101+ શરીરના અંગોના નામ | Body Parts Name In Gujarati and English

મિત્રો આપનું અમારા બ્લોગ gujarattop માં સ્વાગત છે, આજે તમને (શરીરના અંગોના નામ | Body Parts Name In Gujarati and English) નવી અને રસપ્રદ માહિતી આપીશુ. માનવ શરીર ખરેખર પ્રકૃતિની અદભૂત અજાયબી છે. તે જુદા જુદા ભાગો અથવા ઘટકોથી બનેલો છે, જે બધા એકબીજા સાથે સંબંધિત છે. ગુજરાતી વિદ્યાર્થી માટે પણ શરીરના અંગોના નામ ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવા જ્ઞાન શરીરના વિવિધ ભાગોના સંદર્ભમાં તબીબી શબ્દો અને અન્ય સામાન્ય શબ્દભંડોળમાં પણ ઉપયોગી થઈ શકે છે.

જો તમે ગુજરાતી શીખી રહ્યા છો અથવા ફક્ત તમારી ગુજરાતી શબ્દભંડોળ વધારી રહ્યા છો, તો તે ખૂબ જ ઉપયોગી થશે જો તમે તમારા શરીરના ભાગનું નામ ગુજરાતીમાં પણ યાદ રાખી શકો, શું આપણે સ્માર્ટ નથી? આ લેખ (શરીરના ભાગોનું નામ) તમને અંગ્રેજી-ગુજરાતીમાં શરીરના સામાન્ય ભાગોના નામ શીખવામાં મદદ કરશે.અહીં અમે તમને કેટલાક મૂળભૂત શબ્દભંડોળ અને માનવ શરીરના નામ બતાવીએ છીએ.

માનવ શરીરના અંગોના નામ (List of All Human Body Parts Name In Gujarati and English With Pictures)

માનવ શરીર એક અદ્ભુત અને અતિ જટિલ મશીન છે. અહીં માનવ શરીરના કેટલાક મુખ્ય અંગો છે અને તેમાંના દરેક વિશે કેટલીક રસપ્રદ માહિતી છેઃ

Noશરીરના અંગોના નામ ગુજરાતીમાંBody Parts Name in English
1માથું (Mathu)Head (હેડ)
2ખોપડી (Khopdi)Skull (સ્કૂલ)
3કપાળ (Kapaal)Forehead (ફોરહેડ)
4મગજ (Magaj)Brain (બ્રેઈન)
5વાળ (Vaal)Hair (હેર)
6ચહેરો (Chehro)Face (ફેસ)
7આંખો (Aankho)Eyes (આઈઝ)
8ભ્રૂહો (Bhruho)Eyebrows (આઈબ્રોઝ)
9પાંપણ (Paanpan)Eyelashes (આઈલેશઝ)
10નાક (Naak)Nose (નોઝ)
11નાકના રંધ્રો (Naak Na Randhro)Nostrils (નોસ્ટ્રિલ્સ)
12કાન (Kaan)Ears (ઈયર્સ)
13કાનના પડદાં (Kaan Na Parda)Eardrum (ઈયરડ્રમ)
14મોઢું (Modhu)Mouth (માઉથ)
15ઓંઠ (Oonth)Lips (લિપ્સ)
16જીભ (Jeebh)Tongue (ટંગ)
17દાંત (Daant)Teeth (ટીથ)
18દાઢ (Daadh)Molar (મોલર)
19હાડકાંનો ખોખો (Hadkano Khokho)Jawbone (જૉબોન)
20ગાલ (Gaal)Cheeks (ચીક્સ)
21ચમચી (Chamchi)Chin (ચિન)
22ચપટી હાડકી (Chapti Hadki)Cheekbone (ચીકબોન)
23થોટકું (Thotaku)Adam’s Apple (ઍડમ્સ એપલ)
24થુડું (Thudu)Jaw (જૉ)
25ગળું (Galu)Neck (નેક)
26આંખના મણકા (Aankhna Manka)Eyeballs (આઈબૉલ્સ)
27પલક (Palak)Eyelid (આઈલિડ)
28ગળાની નળી (Gala Ni Nadi)Windpipe (વિન્ડપાઇપ)
29મગજની નસ (Magaj Ni Nas)Brain Nerves (બ્રેઈન નર્વ્સ)
30કાનની લવિંગ (Kaan Ni Laving)Earlobe (ઈયરલોબ)
31નાકની હાડકી (Naak Ni Hadki)Nasal Bone (નેઝલ બોન)
32ગળાનો કાંકરો (Gala No Kankaro)Larynx (લેરિનક્સ)
33ચહેરાની ત્વચા (Chehra Ni Tvacha)Facial Skin (ફેશિયલ સ્કિન)
34ગળાની નસ (Gala Ni Nas)Neck Veins (નેક વેન્સ)
35કાનની નળી (Kaan Ni Nadi)Ear Canal (ઈયર કેનલ)
36મગજના ભાગો (Magaj Na Bhago)Parts of the Brain (બ્રેઈન પાર્ટ્સ)
37આંખના કોણા (Aankhna Kona)Eye Corners (આઈ કોર્નર્સ)
38ચહેરાની હાડકાં (Chehra Ni Hadkan)Facial Bones (ફેશિયલ બોન્સ)
39હોઠની અંદરનો ભાગ (Hoth Ni Andar No Bhag)Inner Lip (ઈનર લિપ)
40દાંતની મૂળિયો (Daant Ni Mooliyo)Tooth Roots (ટૂથ રૂટ્સ)

માનવ શરીર ના માથા ના ભાગ (Head of the Human Body Parts Name in Gujarati and English)

માથું માનવ શરીરના સૌથી મહત્વપૂર્ણ અને અનિવાર્ય ટુકડાઓ પૈકીનું એક છે. તેમાં કેટલાક મૂળભૂત ભાગો છે જે આપણી વિચારવાની, જોવાની, સાંભળવાની, સૂંઘવાની અને અન્ય મૂળભૂત ભૂમિકાઓ નિભાવવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં માથાના મુખ્ય શરીરના ભાગોનું બિંદુવાર ચિત્રણ નીચે મુજબ છેઃ

આ જરૂર વાંચો: ઊંટ વિશે માહિતી | Information About Camel in Gujarati

Noમાથાના ભાગ ના નામ ગુજરાતીમાંHead Part Names in English
1માથું (Mathu)Head (હેડ)
2ખોપડી (Khopdi)Skull (સ્કૂલ)
3કપાળ (Kapaal)Forehead (ફોરહેડ)
4મગજ (Magaj)Brain (બ્રેઈન)
5વાળ (Vaal)Hair (હેર)
6ચહેરો (Chehro)Face (ફેસ)
7આંખો (Aankho)Eyes (આઈઝ)
8ભ્રૂહો (Bhruho)Eyebrows (આઈબ્રોઝ)
9પાંપણ (Paanpan)Eyelashes (આઈલેશઝ)
10નાક (Naak)Nose (નોઝ)
11નાકના રંધ્રો (Naak Na Randhro)Nostrils (નોસ્ટ્રિલ્સ)
12કાન (Kaan)Ears (ઈયર્સ)
13કાનના પડદાં (Kaan Na Parda)Eardrum (ઈયરડ્રમ)
14મોઢું (Modhu)Mouth (માઉથ)
15ઓંઠ (Oonth)Lips (લિપ્સ)
16જીભ (Jeebh)Tongue (ટંગ)
17દાંત (Daant)Teeth (ટીથ)
18દાઢ (Daadh)Molar (મોલર)
19હાડકાંનો ખોખો (Hadkano Khokho)Jawbone (જૉબોન)
20ગાલ (Gaal)Cheeks (ચીક્સ)
21ચમચી (Chamchi)Chin (ચિન)
22ચપટી હાડકી (Chapti Hadki)Cheekbone (ચીકબોન)
23થોટકું (Thotaku)Adam’s Apple (ઍડમ્સ એપલ)
24થુડું (Thudu)Jaw (જૉ)
25ગળું (Galu)Neck (નેક)
26આંખના મણકા (Aankhna Manka)Eyeballs (આઈબૉલ્સ)
27પલક (Palak)Eyelid (આઈલિડ)
28ગળાની નળી (Gala Ni Nadi)Windpipe (વિન્ડપાઇપ)
29મગજની નસ (Magaj Ni Nas)Brain Nerves (બ્રેઈન નર્વ્સ)
30કાનની લવિંગ (Kaan Ni Laving)Earlobe (ઈયરલોબ)
31નાકની હાડકી (Naak Ni Hadki)Nasal Bone (નેઝલ બોન)
32ગળાનો કાંકરો (Gala No Kankaro)Larynx (લેરિનક્સ)
33ચહેરાની ત્વચા (Chehra Ni Tvacha)Facial Skin (ફેશિયલ સ્કિન)
34ગળાની નસ (Gala Ni Nas)Neck Veins (નેક વેન્સ)
35કાનની નળી (Kaan Ni Nadi)Ear Canal (ઈયર કેનલ)
36મગજના ભાગો (Magaj Na Bhago)Parts of the Brain (બ્રેઈન પાર્ટ્સ)
37આંખના કોણા (Aankhna Kona)Eye Corners (આઈ કોર્નર્સ)
38ચહેરાની હાડકાં (Chehra Ni Hadkan)Facial Bones (ફેશિયલ બોન્સ)
39હોઠની અંદરનો ભાગ (Hoth Ni Andar No Bhag)Inner Lip (ઈનર લિપ)
40દાંતની મૂળિયો (Daant Ni Mooliyo)Tooth Roots (ટૂથ રૂટ્સ)

ગળા થી પેટ સુધીના શરીરના ભાગો (Neck to Stomach Body Parts Names)

ગરદનથી પેટ સુધીનો ભાગ માનવ શરીરનો એક વિશાળ ભાગ છે જે વિવિધ આવશ્યક અવયવો અને યોજનાઓને એકીકૃત કરે છે. આ ભાગ શ્વાસ લેવા, સંભાળવા અને પ્રવાહ જેવી ક્ષમતાઓમાં ગંભીર ભાગની અપેક્ષા રાખે છે. આગળ આવતા ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં ગરદનથી પેટ સુધીના શરીરના ભાગોનું એક અલગ ચિત્રણ છેઃ

આ જરૂર વાંચો: વૃક્ષોના નામ ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં (Tree Name in Gujarati and English )

Noગળા થી પેટ સુધીના શરીરના ભાગો ના નામ ગુજરાતીમાંNeck to Stomach Body Parts Names in English
1ગળું (Galu)Neck (નેક)
2ગળાનો કાંકરો (Gala No Kankaro)Larynx (લેરિનક્સ)
3ગળાની નસ (Gala Ni Nas)Neck Veins (નેક વેન્સ)
4ગળાની નળી (Gala Ni Nadi)Windpipe (વિન્ડપાઇપ)
5ખભા (Khabha)Shoulders (શોલ્ડર્સ)
6હાડકાંના ખભા (Hadkana Khabha)Shoulder Blades (શોલ્ડર બ્લેડ્સ)
7છાતી (Chhati)Chest (ચેસ્ટ)
8છાતીના પાંજરા (Chhati Na Panjara)Rib Cage (રિબ કેજ)
9હૃદય (Hriday)Heart (હાર્ટ)
10ફેફસાં (Fefsaan)Lungs (લંગ્સ)
11શ્વાસ નળી (Shwas Nadi)Trachea (ટ્રેકિયા)
12નાડિ (Naadi)Veins (વેન્સ)
13રક્ત નળીઓ (Rakt Naliyo)Blood Vessels (બ્લડ વેસલ્સ)
14હાડકાંના પાંજરા (Hadkana Panjara)Thoracic Bones (થોરાસિક બોન્સ)
15મઢ (Madh)Sternum (સ્ટર્નમ)
16પેટ (Pet)Stomach (스템ક)
17જઠર (Jathar)Abdomen (એબડોમન)
18યકૃત (Yakrut)Liver (લિવર)
19તિલક (Tilak)Diaphragm (ડાયાફ્રેમ)
20પાચન તંત્ર (Pachan Tantra)Digestive System (ડાઇજેસ્ટિવ સિસ્ટમ)
21તીલિ (Tili)Spleen (સ્પ્લીન)
22ગુદા (Guda)Pancreas (પેન્ક્રિયાસ)
23આંતરડું (Aantaradu)Intestines (ઇન્ટેસ્ટાઇન્સ)
24મોટી આંતરડી (Moti Aantardi)Large Intestine (લાર્જ ઇન્ટેસ્ટાઇન)
25નાની આંતરડી (Nani Aantardi)Small Intestine (સ્મોલ ઇન્ટેસ્ટાઇન)
26ગળામાંનું ચરબીયુ સ્તર (Galama Nu Charbiyu Star)Fat Layer in Throat (ફેટ લેયર)
27ફાંસો (Fanso)Esophagus (ઈસોફેગસ)
28કિડની (Kidney)Kidneys (કિડનીઝ)
29પિત્તાશય (Pittashay)Gallbladder (ગોલબ્લેડર)
30પેટની ત્વચા (Pet Ni Tvacha)Abdominal Skin (એબડોમનલ સ્કિન)

માનવ શરીર ના પગ ના ભાગ (Legs of The Human Body Parts Name in Gujarati and English)

પગ શરીરને અનુકૂલનક્ષમતા અને સંવાદિતા આપે છે. તેઓ આપણને ઊભા રહેવા, ચાલવા, દોડવા અને અસંખ્ય વિવિધ કસરતોમાં ભાગ લેવામાં મદદ કરે છે. અહીં ગુજરાતી અને અંગ્રેજી ભાષામાં શરીરના કયા ભાગો પગ બનાવે છે તેનું સીધું ચિત્રણ છેઃ

આ જરૂર વાંચો: આકારોના નામ | Shapes Name in Gujarati and English

Noપગના ભાગ ના નામ ગુજરાતીમાંLegs Part Names in English
1પગ (Pag)Leg (લેગ)
2થાઈ (Thai)Thigh (થાઈ)
3ઘૂંટણ (Ghuntan)Knee (ની)
4ઘૂંટણનું સાંધું (Ghuntan Nu Sandhu)Knee Joint (ની જૉઈન્ટ)
5પગનું તળિયું (Pag Nu Taliyum)Sole (સોલ)
6વાછરૂં (Vachhru)Calf (કૅલ્ફ)
7એડી (Edi)Heel (હીલ)
8ચંપલ (Champal)Ankle (ઍન્કલ)
9પગની આંગળીઓ (Pag Ni Aangadiyo)Toes (ટોઝ)
10મોટા આંગઠા (Mota Aangatha)Big Toe (બિગ ટો)
11ટૂંકા આંગઠા (Tunka Aangatha)Little Toe (લિટલ ટો)
12પગનું હાડકું (Pag Nu Hadku)Shin Bone (શિન બોન)
13જાંઘનું હાડકું (Jangh Nu Hadku)Femur (ફીમર)
14પગના નખ (Pag Na Nakh)Toenails (ટોનેલ્સ)
15પગના સ્નાયુઓ (Pag Na Snayuo)Leg Muscles (લેગ મસલ્સ)

વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)

1. ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં શરીરના અંગો શીખવા માટે કયા કારણોસર મહત્વપૂર્ણ છે?

બે ભાષાઓમાં શરીરના ભાગો શીખવાથી વધુ સારા પત્રવ્યવહારમાં મદદ મળે છે, ખાસ કરીને ક્લિનિકલ સેટિંગ્સ અને તાલીમમાં. તે દર્દીઓ અને નિષ્ણાતો માટે ભાષાના અવરોધો વચ્ચેની કોઈપણ સમસ્યાઓને પણ દૂર કરે છે.

2. શરીરમાં લીવરનું શું કામ છે?

યકૃત, “જઠર” (Jathar), કૃત્રિમ સંયોજનોને ડિટોક્સિફાય કરવા અને દવાઓની પ્રક્રિયા કરવા માટે જવાબદાર છે. તે પિત્ત ઉત્પન્ન કરે છે, જે શોષણમાં મદદ કરે છે અને ઊર્જાના ઉપયોગ માટે ગ્લાયકોજેનનો સંગ્રહ કરે છે.

3. માનવ શરીરના પાંચ મુખ્ય અંગો કયા છે?

માનવ શરીરના પાંચ મૂળભૂત અંગો મગજ, હૃદય, ફેફસાં, જઠર અને કિડની છે.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Gujarat Top
Logo