મિત્રો, ગુજરાતટોપ બ્લોગમાં આપનું સ્વાગત છે,શાકભાજી વગર કોઈ પણ આહાર પૂર્ણ નથી હોતો. તે માત્ર પૌષ્ટિક જ નથી પરંતુ ઉત્તમ ભોજન બનાવવા માટે પણ જરૂરી છે. ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં શાકભાજીના આ નામો તમને તેને સરળતાથી ઓળખવામાં મદદ કરી શકે છે.
બટાટા, ટામેટા અને ડુંગળી જેવા શાકભાજીના સામાન્ય નામથી માંડીને આઇવી ગોર્ડ, ફિલ્ડ બીન અને ડ્રમસ્ટિક જેવા પ્રમાણમાં અજાણ્યા પ્રકારો પણ આ યાદીમાં સામેલ છે.
શાકભાજી આપણા શરીર માટે સૌથી સમૃદ્ધ વિટામિન, ખનિજો, ફાઇબર અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ રાખે છે. જો આપણે ગુજરાતી અને અંગ્રેજી બંને ભાષામાં શાકભાજીના નામ જાણીએ તો તે રસોડામાં તેમજ જ્યારે આપણે બજારમાં જઈએ ત્યારે ખરેખર ઉપયોગી થાય છે.
તે બાળકો અને યુવાન રસોઇયાઓ માટે વધુ ઉપયોગી યાદી છે, કારણ કે આપણામાંના વૃદ્ધ સંતો શાકભાજી તરીકે શું ઉલ્લેખ કરે છે તે જાણવા માટે તે સારી પોષણ માહિતી છે.
Table of Contents
ઉપયોગઃ
બાળકોને શાકભાજી ઓળખવામાં મદદ કરો
શિક્ષણમાં ભાષાઓનું જ્ઞાન
પ્રાસંગિકતાઃ દરેક શાકભાજી = એક પ્રકારનું પોષક તત્વ સાદા બટાકાની જાતો હોય કે સ્પિનચ, તમામ શાકભાજી દૈનિક ધોરણે આપણા સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રસોઈમાં શાકભાજી સાથે બનાવવામાં વાનગીઓ (more formal)
જથ્થાબંધ ખરીદી કરતી વખતે આ શાકભાજીનો પુરવઠો પૂરો પાડો.
Shakbhaji Na Nam Gujarati Ma (શાકભાજી ના નામ ની યાદી):
No | શાકભાજી ના નામ અંગ્રેજીમાં (Vegetables Names in English) | શાકભાજી ના નામ ગુજરાતીમાં (Vegetables Names in Gujarati) |
1 | Potato (પોટેટો) | બટાકા (Bataka) |
2 | Eggplant or Brinjal (એગપ્લાન્ટ / બ્રિન્જલ) | રીંગણા (Ringna) |
3 | Onion (ઓનિયન) | ડુંગળી (dungali) |
4 | Spring Onion (સ્પ્રિંગ ઓનિયન) | લીલી ડુંગળી (lili dungali) |
5 | Garlic (ગાર્લિક) | લસણ (lasan) |
6 | Tomato (ટોમેટો) | ટામેટા (tameta) |
7 | Bottle Gourd (બોટલ ગોર્ડ) | દૂધી (dudhi) |
8 | Cluster Beans (ક્લસ્ટર બિન) | ગુવાર (gavar) |
9 | Lady Finger (લેડી ફિંગર) | ભીંડો (bhindo) |
10 | Cabbage (કેબેજ) | કોબી (kobi) |
11 | Carrot (કેરટ) | ગાજર (gajar) |
12 | Coriander Leaf (કોરીયાન્ડર લિવ) | લીલા ધાણા (lila dhana) |
13 | Cauliflower (કોલીફ્લાવર) | ફુલાવર (fulavar) |
14 | Cucumber (કકમ્બર) | કાકડી (kakadi) |
15 | Celery (સેલેરી) | કચુંબરની વનસ્પતિ (kachumbar ni vanaspati) |
16 | Chili (ચીલી) | મરચાં (marcha) |
17 | Green Chili (Green Chili) | લીલા મરચા (lila marcha) |
18 | Bitter Gourd (બિટર ગોર્ડ) | કારેલા (karela) |
19 | Ridged Gourd (રીજ ગોર્ડ) | તુરીયા (turiya) |
20 | Peas (પીસ) | વટાણા (vatana) |
21 | Radish (રેડીશ) | મૂળો (mulo) |
22 | Green bean (ગ્રીન બિન) | ચોળી બીજ (choli bij) |
23 | Bean (બિન) | વટાણા (vatana) |
24 | Green Chickpea (ચિકપિ) | ચણા (chana) |
25 | Sweet potato (સ્વીટ પોટેટો) | શક્કરિયા (shakariya) |
26 | Curry Leaf (કરી લિવ) | મીઠો લીમડો (mitho limdo) |
27 | Coriander (કોરીયાન્ડર) | ધાણા / કોથમરી (dhana/kothmir) |
28 | Parsley (પાર્સલે) | સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ (sugandhi panvali ek vilayati vanaspati) |
29 | Fenugreek Leaf (ફેનુંગ્રીક લિફ) | લીલી મેથી (lili methi) |
30 | Ginger (જીંજર) | આદુ (aadu) |
31 | Spinach (સ્પીનાચ) | પાલક (palak) |
32 | Beetroot (બીટરૂટ) | બીટ (bit) |
33 | Pumpkin (પમ્પકીન) | કોળું (kolu) |
34 | Maize or Corn (મેઝ કે કોર્ન) | મકાઈ (makai) |
35 | Amaranth (અમરાંથ) | રાજગરો (rajagaro) |
36 | Turmeric (ટર્મરિક) | હળદર (haldar) |
37 | Raw Banana (રો બનાના) | કાચા કેળા (kacha kela) |
38 | Capsicum (કેપ્સિકમ) | શિમલા મિર્ચ (shimla mirch) |
39 | Dill (દિલ) | સુવાદાણા (suvadana) |
40 | Green pepper (ગ્રીન પેપર) | લીલા મરી (lila mari) |
41 | Mushroom (મશરૂમ) | મશરૂમ (mashrum) |
42 | Peppermint (પેપર મિન્ટ) | ફુદીનો (fudino) |
43 | Turnip (ટર્નિપ) | સલગમ (salgam) |
44 | Zucchini (ઝૂકીની) | ઝૂકીની (jukini) |
45 | Artichoke (આર્તિચોક) | કાંટાળી ખાદ્ય વનસ્પતિ (katali khadhy vanaspati) |
46 | Basil (બસિલ) | તુલસી (tulsi) |
47 | Asparagus (અસ્પારાગસ) | શતાવરી (shatavari) |
48 | Rosemary (રોઝમેરી) | રોઝમેરી (rojmeri) |
49 | Oregano (ઓરેગાનો) | ઓરેગાનો (oregano) |
50 | Broad Beans (બ્રોડ બિન) | વાલોળ (Valol) |
51 | Bulbous root (બલબસ રુટ) | સુરણ (Suran) |
52 | Colocasia (કોલોકેસિયા) | પાત્રા (Patra) |
53 | Drumstick (ડ્રમસ્ટિક) | સરગવો (Saragvo) |
54 | French Beans (ફ્રેન્ચ બિન) | ફણસી (Fansi) |
55 | Tandlichi (તનદલીચી) | તાંદળિયા ની ભાજી (Tandaliya Ni Bhaji) |
56 | Yam (યામ) | રતાળું (Ratalu) |
57 | Luffa Gourd (લૂફા ગોર્ડ) | ગલકા (Galka) |
FAQ (Frequently Asked Questions) About Vegetables in Gujarati and English:
હા, આમાંના ઘણા શાકભાજી સામાન્ય રીતે ભારતીય રસોઈમાં વપરાય છે, પરંતુ કેટલાક પ્રાંતીય વાનગીઓ માટે વિશિષ્ટ છે.
શાકભાજીને તાજી રાખવા માટે તેને ઠંડી જગ્યાએ અથવા રેફ્રિજરેટરમાં સંગ્રહિત કરો. પાંદડાવાળા શાકભાજી માટે પ્લાસ્ટિકની થેલીઓનો ઉપયોગ કરવો શ્રેષ્ઠ છે.
સૌથી વધુ પૌષ્ટિક શાકભાજીઓમાં પાલક, કોબીજ, ગાજર અને લસણનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે તમામ શાકભાજી તંદુરસ્ત હોય છે.
‘સરગાવો’ અથવા ‘ચોલી’ જેવા શાકભાજી સ્થાનિક બજારોમાં વધુ સામાન્ય રીતે ઉપલબ્ધ છે.
બટાટા, ગાજર અને કાકડીઓ જેવા નરમ અને સરળતાથી ઓગળેલા શાકભાજી બાળકો માટે શ્રેષ્ઠ છે.
શાકભાજીનો ઉપયોગ કરતા પહેલા તેને તાજા પાણીથી સારી રીતે ધોવા જોઈએ અને માટી અથવા રાસાયણિક અવશેષો દૂર કરવા માટે થોડું મીઠું પાણી વાપરવું જોઈએ.